Tin tức

Giảm rác thải nhựa với 12 “ý tưởng” cực đơn giản – Giải pháp hay

28/10/2020 Nhang 4 Nhận xét
Giảm rác thải nhựa với 12 “ý tưởng” cực đơn giản – Giải pháp hay

Tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng như hiện nay đã trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Cho nên mỗi chúng ta hãy chung tay giảm rác thải nhựa ngay từ bây giờ qua “12 ý tưởng” cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện như bên dưới. 

1. Tại sao cần phải giảm rác thải nhựa?

Trên báo Thanh Niên đăng tải, rác thải nhựa phải mất 100 năm, thậm chí đến 1.000 năm mới có thể phân hủy. Trong quá trình đợi phân huỷ đó, rác thải nhựa sẽ gây ra biết bao tác hại khôn lường đến con người và môi trường sống. 

Cụ thể hơn:

 • Khi xử lý rác thải bằng cách chôn lấp sẽ làm đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự sinh sôi phát triển của cây cối… gây mất cân bằng hệ sinh thái. Và đây cũng là nguyên nhân gây lũ lụt lớn.
 • Chôn lấp rác thải nhựa cũng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. 
 • Còn khi đốt rác thải nhựa thì sẽ tạo ra khí độc dioxin và furan làm giảm khả năng miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, vô sinh, ung thư…
 • Thống kê mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy mỗi năm Việt Nam xả ra biển khoảng 0,28 – 0,73 triệu tấn rác thải nhựa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển. Rác thải biển khiến sinh vật biển tưởng nhầm là thức ăn, gây tổn hại ruột, làm tắc nghẽn ruột, hoặc thậm chí gây tử vong.

Theo tuoitre.vn, thống kê năm 2017 có khoảng 643.000 ống hút được tìm thấy trên các bãi biển và đường thuỷ, đây quả thực là con số đáng báo động

Ống hút nhựa đang chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rác thải nhựa
Ống hút nhựa đang chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rác thải nhựa   (Nguồn ảnh: static2.wellmadeclothes.com)

2. 12 ý tưởng giảm rác thải nhựa đơn giản mà hiệu quả

12 ý tưởng đơn giản như gợi ý dưới đây sẽ góp phần làm lượng rác thải nhựa ra môi trường giảm đi đáng kể, vì thế đừng ngần ngại mà hãy thay đổi ngay từ chính bản thân bạn:

2.1. Tái sử dụng lại các loại chai lọ

Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà việc tái sử dụng chai lọ nhựa còn giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và phát huy khả năng sáng tạo vô biên của mình:

 • Nếu khéo léo, biết may vá, chỉ cần một sợi dây kéo và 2 đáy chai sẽ thành chiếc ví nhỏ xinh đựng tiền, kim chỉ hay những vật bé xinh.
 • Chỉ cần rửa sạch, phơi khô chai nhựa, dán thêm giấy màu là bạn đã có ngay giá để đồ dùng hay giá đỡ điện thoại độc đáo “có một không hai”.
 • Dùng thân chai làm hộp đựng dụng cụ học tập hay lọ đựng bút thước cho bé yêu nhà bạn. Nắp chai nhựa còn có thể làm đồ chơi hay công cụ tính toán cho bé.
 • Một cách đơn giản nhưng hiệu quả, chai nhựa dễ dàng có thể biến thành các chậu cây nhỏ xinh.

Những chậu cây nhỏ xinh được tái chế bằng chai nhựa sẽ giúp ngôi nhà của bạn thêm sinh động hơn

Tái chế chai nhựa thành các dụng cụ hưu ích giúp giảm rác thải nhựa
Tái chế chai nhựa thành các dụng cụ hưu ích giúp giảm rác thải nhựa   (Nguồn ảnh: Vệ sinh nhà)

2.2. Thay đổi thói quen sử dụng ống hút nhựa

Ống hút nhựa có đặc tính rẻ, tiện dụng và bền, thế nhưng chúng lại có nhiều tác động xấu tới môi trường vì rất khó phân huỷ. Ống hút nhựa có thể phải mất tới 100 – 500 năm mới có thể bị phân hủy hoàn toàn. 

Chính vì thế, bạn hãy cố gắng thay đổi dần thói quen, nhận thức và hạn chế sử dụng ống hút nhựa nhé! Thay vào đó hãy: 

 • Lựa chọn việc thưởng thức đồ uống trực tiếp từ cốc, hạn chế tối đa việc sử dụng ống hút nhựa khi không cần thiết.
 • Thay thế ống hút nhựa bằng các loại ống hút có thể tái sử dụng nhiều lần như: ống hút tre, ống hút inox, ống hút thủy tinh… Sau mỗi lần sử dụng bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là có thể dùng tiếp ở những lần sau rồi. 
 • Khi cần phải sử dụng ống hút dùng một lần, hãy cân nhắc lựa chọn các loại ống hút thân thiện với môi trường như: ống hút cỏ, ống hút, sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco… Đặc biệt, ống hút AnEco vì khả năng phân hủy hoàn toàn thành H2O, CO2 và mùn chỉ trong 6 – 12 tháng ở điều kiện chôn ủ tự nhiên, vì thế đảm bảo tính thân thiện với môi trường.

Ống hút sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe

Sử dụng các sản phẩm sinh học tự huỷ để bảo về môi trường
Sử dụng các sản phẩm sinh học tự huỷ để bảo về môi trường   (Nguồn ảnh: Aneco)

2.3. Sử dụng các dụng cụ ăn uống bằng gỗ (đũa, thìa, muỗng..)

Dụng cụ ăn uống bằng nhựa có giá thành rẻ nhưng độ bền thấp, không thể đựng được đồ nóng và có nguy cơ phơi nhiễm chất độc ra đồ ăn, gây nguy hại cho sức khỏe.

Vì thế bạn hãy cân nhắc ngay chuyện thay thế bằng các loại muỗng đũa, muỗng, thìa… làm bằng gỗ hay inox để có thể tái sử dụng nhiều nhé. Tuy chi phí đầu tư ban đầu có thể cao, nhưng vì có thể tái sử dụng nhiều lần nên vẫn tiết kiệm được khá nhiều. 

Đặc biệt với các nhà hàng, quán đồ ăn, đồ uống… việc sử dụng đồ bằng gỗ nhằm giảm rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sẽ giúp bạn tăng điểm trong mắt khách hàng, thu hút họ quay lại lần sau đó!

Ngoài ra, người Việt Nam chúng ta cũng có thể học hỏi người dân thế giới. Họ luôn mang bên mình bộ muỗng, đũa khi ra ngoài để hạn chế dùng đồ nhựa một lần, vừa vệ sinh, vừa có thể giảm rác thải nhựa.

Sử dụng các dụng cụ ăn uống bằng gỗ để đảm bảo an toàn sức khỏe và bảo vệ môi trường

Sử dụng đũa thìa dĩa bằng gỗ, inox, sứ để hạn chế rác thải nhựa
Sử dụng đũa thìa dĩa bằng gỗ, inox, sứ để hạn chế rác thải nhựa   (Nguồn ảnh: Aneco)

2.4. Từ chối túi nilon, hộp đựng hàng hóa nếu bạn không thật sự cần

Khi đi mua đồ dùng, người bán lúc nào cũng “hào phóng” cho bạn thêm túi nilon hay hộp nhựa để đựng. Nhưng nếu cảm thấy không cần thiết thì bạn hãy biết nói lời từ chối.

Bởi bạn chỉ đựng đồ bằng túi nilon trong 10 phút, mất 1 giây để thải ra, nhưng môi trường cần đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm mới có thể “tiêu hóa” được chúng.  

Ngoài ra, hãy thay đổi thói quen của mình bằng cách mang theo túi và hộp đựng cá nhân khi đi mua hàng. Tuy có hơi phiền phức lúc ban đầu nhưng đây là hành động thiết thực nhất để góp phần giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường và cả bảo vệ chính sức khỏe của bạn.

2.5. Sử dụng bình thủy tinh đựng nước

Ngày nay, nhiều người luôn thích những sản phẩm mang tính nhanh, gọn, tiện như ly, cốc nhựa. Chỉ cần dừng tại quán nước mua vội ly cafe cho kịp giờ đi làm tức bạn đã thải ra môi trường một rác thải nhựa, góp phần gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường. 

Vì thế, hãy thay đổi thói quen tiêu dùng của mình và mang theo bình thuỷ tinh khi mua nước uống, đi làm, đi chơi, du lịch. Vừa vệ sinh vừa tiết kiệm lại giảm bớt gánh nặng lên mẹ trái đất chúng ta.

Đặc biệt gần đây Quốc hội đã chính thức bỏ chai nhựa và thay thế bằng chai thủy tinh trong các cuộc họp. Đây là động thái tích cực của Chính phủ nhằm kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp và chính người dân trong công cuộc bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa. 

Các cuộc họp của Quốc hội đều sử dụng chai và cốc thủy tinh thay thế chai nhựa

Sử dụng bình thuỷ tinh đựng nước trong các buổi họp
Sử dụng bình thuỷ tinh đựng nước trong các buổi họp   (Nguồn ảnh: Cổng thông tin điện tử Huyện Nam Trà My)

2.6. Nên dùng bát ăn bằng sứ thay vì bát nhựa

Khi đi ăn tại quán, bạn hãy đề nghị chủ quán phục vụ cho bạn bằng chén bát sứ, vừa sạch sẽ, giúp tăng cảm giác ngon miệng, lại hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

2.7. Nếu bắt buộc phải sử dụng nilon hãy lưu ý bỏ vào thùng rác

Trong những trường hợp bất khả kháng, nếu buộc phải dùng túi nilon thì bạn hãy nhớ bỏ vào thùng rác, vào đúng nơi thu gom quy định nhé. 

Hãy hạn chế vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống của con người, động thực vật. Nếu trôi ra sông biển, túi nilon sẽ huỷ diệt  đời sống của các loại sinh vật dưới nước, gây suy thoái đa dạng sinh học. 

Hãy hành động trước khi quá muộn, ít nhất là bỏ túi nilon dùng xong đúng nơi quy định.

2.8. Tự “handmade” những hộp đựng bút bằng giấy

Các hộp đựng bút với mẫu mã đa dạng, thiết kế dễ thương trên thị trường đa phần đều làm từ nhựa. Chỉ cần vài chục ngàn là bạn đã mua được một hộp nhựa đựng bút rồi.

Nhưng hãy vì môi trường mà bỏ chút thời gian gấp giấy để tự làm ra những hộp đựng bút “handmade” độc lạ. Những vật dụng nhỏ bé này sẽ làm cho góc học tập, làm việc của bạn thêm thú vị và sáng tạo đấy.

Những hộp giấy đựng bút “handmade” nay đã trở thành xu hướng nên chỉ cần một cái nhấp chuột trên mạng, bạn sẽ được hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ

Tái chế hộp đừng đồ bằng giấy thay thế các hộp đựng bằng nhựa
Tái chế hộp đừng đồ bằng giấy thay thế các hộp đựng bằng nhựa   (Nguồn ảnh: In siêu tốc)

2.9. Ăn kẹo cao su nhớ “nhả” vào thùng rác

Nên hạn chế ăn kẹo cao su vì chúng có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, nếu nhai kẹo cao su giả, kém chất lượng sẽ càng ảnh hưởng đến răng miệng.

Nhưng nếu bạn là tín đồ của kẹo cao su thì sau khi ăn xong vui lòng “nhả” vào thùng rác để hạn chế ảnh hưởng đến người xung quanh cũng như môi trường sống nhé. Hãy làm người có ý thức chỉ từ những hành động nhỏ này bạn nhé.

2.10. Tự ép trái cây thay vì mua các chai nước đóng sẵn

Nước trái cây đóng sẵn luôn có thành phần bảo quản cũng như các hoá chất khác mà bạn không thể kiểm soát được. Vì thế để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng thì hãy dành chút thời gian để tự ép trái cây tại nhà nhé. 

Cộng với đó việc sử dụng nước trái cây đóng sẵn sẽ góp phần thải thêm rác thải nhựa ra môi trường. Hãy lựa chọn tự ép trái cây tại nhà và đựng chai thủy tinh mang theo để giảm rác thải nhựa xả ra môi trường nhé.

Ép nước trái cây tại nhà để bảo vệ sức khỏe và cả môi trường

Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai nhưa
Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai nhưa   (Nguồn ảnh: Hello bác sỹ)

2.11. Không nên tích trữ thức ăn đông lạnh quá nhiều

Cuộc sống phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là sự bận rộn trong công việc của nhiều người. Vì thế nhiều gia đình khi bận rộn không thể đi chợ thường xuyên đã lựa chọn mua nhiều đồ ăn và tích trữ ở ngăn đông lạnh để dùng dần.

Tuy nhiên, bạn có biết khi trữ đông lâu ngày, thức ăn sẽ ít tươi ngon và thậm chí bị biến chất không? Đặc biệt việc trữ đông còn sử dụng rất nhiều bao bì nhựa để bọc thực phẩm, làm tăng lượng rác thải nhựa đáng kể. 

Chính vì thế hãy chính mình và cộng đồng, hạn chế trữ đông lạnh quá nhiều.

Đồ ăn trữ đông quá lâu có thể gây biến chất, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Không nên sử dụng túi nilon để đựng quá nhiều thức ăn trong tủ đông lạnh
Không nên sử dụng túi nilon để đựng quá nhiều thức ăn trong tủ đông lạnh   (Nguồn ảnh: Báo Pháp luật)

2.12. Thay thế chổi nhựa bằng các loại chổi có nguồn gốc thiên nhiên khác

Chổi nhựa có ưu điểm là bền và rẻ nhưng chúng lại góp phần tăng lượng rác thải nhựa nguy hiểm ra môi trường. Vì vậy ngay bây giờ hãy tập thói quen dùng những loại chổi làm từ vật liệu xanh như chổi rơm, chổi xơ dừa, chổi tre, chổi chà…

Trên đây là 12 ý tưởng đơn giản góp phần giảm lượng rác thải nhựa, nhằm bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cả thế hệ sau. Những hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực và có tác dụng vô cùng lớn. Vì thế mỗi cá nhân hãy nâng cao ý thức vì môi trường và thay đổi tích cực từ ngay hôm nay!

Bình luận

BÌNH LUẬN:

binh-luan

Prayera - 13/12/2022 lúc 09:36 -

fluconazole atorvastatin ranbaxy pil Dutch dredger Boskalis and investment companyReggeborgh to acquire joint control of subsea power cablessupplier Visser Smit Marine Contracting B buy cialis online

binh-luan

Kaduamn - 03/11/2022 lúc 05:58 -

mefenamic acid mapap acetaminophen 325mg tablets One of the few things pros like Yusko agree on when it comes to the partial U iv lasix side effects

binh-luan

moulamb - 31/05/2022 lúc 09:29 -

https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Bimhub Miller W. achat cialis en suisse best place to buy generic cialis online https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Most patients present in the chronic phase

binh-luan

twecity - 21/05/2022 lúc 10:14 -

https://newfasttadalafil.com/ - Cialis Achat Ligne Xenical Blatkg funciones del viagra Cialis cialis le tadacip https://newfasttadalafil.com/ - cheapest cialis available Uxiqyh Rutherford and their colleagues a number of important facts had been discovered about atoms which make up matter.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo